ปีศาจแห่งกาลเวลา

“ศัตรูของท่านไม่ใช่เยาวชน แต่มันคือยุคสมัยที่ไม่มีใครจะฝืนได้”

ประโยคนี้เป็นประโยคที่คุณตุลย์ อพาร์ทเมนต์คุณป้า ได้โพสต์เฟสบุ๊คไว้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา 

ในกระแสที่โลกหมุนไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง มีเด็กเกิดใหม่และมีคนตายอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คุณค่าแบบประชาธิปไตย ที่ทุกคนเท่าเทียมเสมอหน้ากัน ภายใต้กฎหมายที่มีที่มาจากประชาชน ได้กลายมาเป็นคุณค่าหลักของพลเมืองโลก 

ภายใต้ความสงบสามัคคีที่พวกเขาฝันถึงนั้น เป็นเพียงแค่ฉากอันสวยงาม แต่ปัญหาต่างๆ มันได้ถูกซุกซ่อนไว้หลังฉากมาตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม การใช้อำนาจอย่างไม่ชอบธรรมของรัฐอำนาจนิยมที่กระทำต่อผู้คนตัวเล็กตัวน้อยในสังคม 

จนกระทั่งในวันนี้ ความโหดร้ายรุนแรงต่าง ที่ถูกซุกซ่อนไว้มาตลอดประวัติศาสตร์การสร้างชาติของเรา ก็ได้เพลี่ยงพล้ำพ่ายแพ้ให้แก่ปีศาจแห่งกาลเวลา 

ประวัติศาสตร์ที่เคยถูกบิดเบือน บัดนี้ได้ถูกรื้อสร้างขึ้นมาตีความและทำความเข้าใจใหม่ ประวัติศาสตร์แบบราชาชาตินิยมที่เป็นเสมือนยาบรรเทาปวด ออกฤทธิ์กล่อมประสาท บัดนี้ได้เสื่อมฤทธิ์ลงไปแล้ว เราจึงได้เห็นภาพการดิ้นพล่านของคนบางกลุ่ม ที่เหมือนอาการของคนลงแดงเพราะขาดยา 

ความขัดแย้งในปัจจุบัน แท้จริงแล้วเป็นความขัดแย้งระหว่างผู้ที่อยู่ใน “โลกเก่า” ที่ยากล่อมประสาทกำลังจะหมดฤทธิ์ และคนใน “โลกใหม่” ที่พวกเขาอยากเห็น อยากใช้ชีวิตและเติบโตในโลกที่พวกเขาคิดว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่านี้ได้ 

พวกเขาอยากอยู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่ไม่ใช่การบินไปเที่ยว (ต่างประเทศ) แค่ปีละครั้งสองครั้ง แต่พวกเขาอยากอาศัยประเทศไทยที่พัฒนาได้ถ้าอยากพัฒนาไปตลอดชีวิตที่เหลือของเขา

ศัตรูที่แท้จริงของระบอบเผด็จการ และคนที่ติดอยู่ในความหวานหอมรุ่งเรืองของอดีตอันจอมปลอมนั้นคือกาลเวลา ยุคสมัยที่ไม่อาจจะฝืนได้ เยาวชนเป็นเพียงผลผลิตของการเวลา เมื่อท่านทำร้ายกักขังเยาวชน กาลเวลาก็จะสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ จับหนึ่งเกิดร้อย จับร้อยเกิดแสน ไม่มีที่สิ้นสุดตราบใดที่เวลายังเดินไปข้างหน้า หากท่านสามารถหยุดกาลเวลาได้ท่านจึงจะสามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ 

เวลานี้ จึงไม่ใช่เวลามาตั้งคำถามว่า “ทำไม” เยาวชนคิดแบบนี้ อะไรที่ที่ให้พวกเขาเป็นเช่นนี้ ไม่ต้องไปสืบหาเบื้องหลังอะไรให้เสียเวลาและเปล่าประโยชน์ แต่สิ่งที่ท่านผู้ครองอำนาจต้องทำคือ การที่ต้อง “ยอมรับ” ว่าเกิดขึ้นแล้ว และจะอยู่กันยังไง อยู่กันแบบไหน

ท่านอาจจะเหนี่ยวรั้งอะไรไว้ได้บางสิ่งบางอย่างชั่วครั้งชั่วคราว แต่ท่านไม่สามารถจะรักษาทุกสิ่งทุกอย่างไว้ได้ตลอดไป 

โลกของท่านและพวกเขาเป็นคนละโลก และนับวันปีศาจแห่งกาลเวลาตนนี้ยิ่งจะสร้างเยาวชนเช่นนี้ออกมาเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ปีศาจตนนี้ก็ได้กำจัด ทำลายคนในโลกเก่าลง ให้จำนวนลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน  ซี่กรงของท่านอาจขังดวงดาวได้ แต่มิอาจขังแสงแห่งดวงดาวได้

เรื่อง : สุธาวัฒน์ ดงทอง

สุธาวัฒน์ ดงทอง

สุธาวัฒน์ ดงทอง

Singhdam Chula, Graphic Designer and Tutor ,Give me liberty or give me death. #หนังสือสังคมพี่เป๊ปซี่
@pepsisocial